2 Cách Lắp Hệ Thống Tưới Cho Cây Sầu Riêng Kinh Doanh

Hệ Thống Tưới Cho Cây Sầu Riêng Kinh Doanh

Các phương án lắp đặt hệ thống tưới cho cây sầu riêng kinh doanh

Hệ thống tưới cho cây sầu riêng kinh doanh có 2 loại thông dụng đó là: Tưới phun mưa cục bộ (Béc tưới gốc) và Tưới toàn bộ diện tích (Tưới phủ).

1. Tưới phun mưa cục bộ (Béc tưới gốc)

Hệ Thống Tưới Cho Cây Sầu Riêng Kinh Doanh
Hệ Thống Tưới Cho Cây Sầu Riêng Kinh Doanh Sử dụng Béc tưới Bù áp BS Super 92 Lít/h
 • Hệ Thống Tưới Cho Cây Sầu Riêng sử dụng các  loại béc tưới được đặt ở gốc cây để phun nước xung quanh gốc cây.
 • Đây là hệ thống tưới tiết kiệm nước, giúp cung cấp đủ nước và phân bón theo nhu cầu của cây trồng
 • Béc tưới có giới hạn bán kính nên tưới từ cây nhỏ đến cây lớn, tưới đúng vị trí và lượng nước cây cần
 • Ngoài ra với chức năng giới hạn bán kính nên sẽ hạn chế được cỏ dại phát triển ở những nơi không cần thiết

Ưu điểm: Hệ thống tưới phun mưa cục bộ thường được áp dụng ở các trang trại với diện tích lớn 10,20…100ha. Những vườn với độ dốc lớn cũng thường sử dụng phương án tưới này vì độ đông đều của Béc tưới bù áp

Nhược điểm: Cần phải có Hệ thống lọc bài bản để hạn chế nghẹt béc tưới, Cần đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, phù hợp và hướng dẫn vận hành cũng như

2. Tưới toàn bộ diện tích (Tưới phủ)

Hệ Thống Tưới Cho Cây Sầu Riêng Kinh Doanh Sử dụng Béc Tưới Cánh Đập
Hệ Thống Tưới Toàn bộ diện tích  Sử dụng Béc Tưới Cánh Đập

 

 • Hệ thống tưới phủ sử dụng các Béc tưới phun mưa với bán kính và lưu lượng lớn để tưới toàn bộ diện tích mặt đất
 • Tưới phủ chỉ thích hợp với các vườn Sầu riêng canh tác theo phương pháp để cỏ ( nuôi cỏ), để tạo sinh khối và cân bằng sinh thái.
 • Ngoài ra phải Vườn phải có nguồn nước dồi dào, nguồn điện 3 pha ổn định và sử dụng bơm công suất lớn để tưới sẽ đỡ được công đi mở van nhiều lần
 • Phương án Tưới phủ phù hợp với điều kiện bà con làm diện tích dưới 2ha, chăm sóc và vận hành trực tiếp tại vườn.

Ưu điểm: Thiết kế và lắp đặt đơn giản, sản phẩm được bán khá thông dụng trên thị trường, phù hợp với bà con hay bón phân hạt rải quanh gốc (hạt nước to nên phân tan nhanh hơn béc tưới gốc)

Nhược điểm: Tưới một lần diện tích nhỏ, độ đồng đều kém, không châm phân bón vào tận gốc được nên tốn công vận hành cũng như chưm sóc về lâu dài.

Nhu cầu nước tưới của cây sầu riêng

Nhu cầu nước của cây sầu riêng là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng tốt của cây. Cây sầu riêng có nhu cầu sử dụng nước tương đối cao, khoảng 300 – 400 lít/gốc/ngày đối với giai đoạn trưởng thành (Thời gian làm hoa, nuôi trái)

Cây sầu riêng có nhu cầu nước khác nhau qua các giai đoạn phát triển. Khi cây còn nhỏ, chưa ra hoa kết quả cần tưới đủ ẩm cho cây. Thiếu nước, cây có thể chết héo. Thừa nước rễ không phát triển được, có thể bị thối và chết.

1. Giai đoạn cây sầu riêng con

Nhu cầu về ẩm độ của cây sầu riêng con từ khoảng 65 đến 80%

 • Trung bình 2-3 ngày tưới 1 lần đối với đất thịt, đất đỏ bazan, đất đen, đất nhiều hữu cơ và giữ ẩm tốt.
 • Đối với đất sỏi, pha cát, có đá, đất boxit, đất triền đồi giữ ẩm kém thì việc ngày nào cũng tưới là điều bắt buộc để cây sinh trưởng và phát triển ổn định.

2. Giai đoạn sầu riêng kinh doanh (Làm hoa, trái):

Yêu cầu về lượng nước tưới nhiều hơn giai đoạn còn nhỏ. Trong một năm tùy theo thời kỳ phát triển, yêu cầu về ẩm độ cũng khác nhau:

 • Trước khi ra hoa cây yêu cầu ẩm độ thấp. Hạn chế tưới để cây chuyển đổi từ quá trình sinh trưởng sang sinh thực
 • Khi cây xổ nhuỵ và đậu quả, thời điểm này cây sầu riêng rất nhạy cảm nên cây cần độ ẩm ổn định. Chú ý tưới vừa đủ, không quá ít, cũng không quá nhiều. Tưới nhiều hoặc ít quá cây dễ bị sốc nước và rụng trái non.
 • Đặc biệt khi quả lớn nhanh yêu cầu ẩm độ cao 70 – 90%. Nhớ tưới nước và bón phân theo nhu cầu độ tuổi cũng như số lượng quả trên cây mà cân đối cho phù hợp.
 • Khi quả sắp chín, yêu cầu về ẩm độ lại thấp (khoảng 50 – 60%). Nếu ẩm độ cao sẽ làm giảm chất lượng quả (Bị sượng) và quả chín muộn.

Tóm lại, nhu cầu nước của cây sầu riêng phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây và việc tưới nước cho cây sầu riêng phải được thực hiện một cách hợp lý để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của cây. Có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về việc tưới tiêu cho cây sầu riêng qua các bài viết khác trên trang web.

Nên khi thiết kế hệ thống tưới cho cây sầu riêng bà con cần chú ý đến vấn đề này. Tránh tinh trạng lắp béc tưới với lưu lượng và đường kính tưới quá nhỏ, có thể đủ tưới cho cây con phát triển nhưng sẽ không đủ để sau này chăm sóc cây trưởng thành.

Ngoài ra còn phảii chú ý lắp đường ốn nhánh, ống chính lớn một xíu. Đủ để sau này nâng cấp béc tưới lưu lượng, bán kính lớn hơn sẽ không phải nâng cấp đường ống, sẽ tốn kém và phải đào lên để thay thế rất bất tiện.

Sầu riêng có bộ rễ ăn nông với 70 – 90% lượng rễ tập trung trong tầng đất mặt 45cm. Đồng thời có 80 – 85% lượng rễ phân bố trong khoảng từ gốc đến ¾ bán kính tán cây. Đặc điểm sinh học này rất hữu ích trong việc xây dựng quy trình tưới nước và bón phân sao cho phù hợp cho cây sầu riêng.

Thiết kế hệ thống tưới phải đảm bảo được cung cấp đủ nước cho cây sầu riêng trong giai đoạn cần nước nhiều nhất (trời nắng nóng, cây trưởng thành đang trong giai đoạn nuôi trái…). Việc cung cấp đủ nước cho cây sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao và ổn định qua nhiều năm.

Thiết kế hệ thống tưới cho cây sầu riêng

Bản vẽ Hệ Thống Tưới Cho Cây Sầu Riêng Kinh Doanh 16ha Gia Lai
Bản vẽ Hệ thống tưới cho cây sầu riêng 16ha Gia Lai

 

Để thiết kế hệ thống tưới cho cây sầu riêng, các bạn nông dân cần nắm rõ một số thông tin sau:

 1. Nhu cầu nước của cây: Cây sầu riêng có nhu cầu sử dụng nước tương đối cao, khoảng 300 – 400 lít/gốc/ngày đối với giai đoạn trưởng thành.
 2. Khoảng cách mật độ trồng cây: Khoảng cách giữa các cây sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn và thiết kế hệ thống tưới.
 3. Điều kiện tự nhiên, khí hậu và thổ nhưỡng: Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn từng phương án tưới phù hợp
 4. Phương pháp canh tác: Canh tác hữu cơ để cỏ tạo sinh khối thì cần chọn phương án hạn chế bị côn trùng gặm nhấm, dễ dàng chăm sóc, thu hoạch.
 5. Khả năng vận hành hệ thống: Đối với khách hàng là Nông dân thuần nông thì cần hệ thống tưới càng đơn giản càng tốt. Với trang trại có công am hiểu về kỹ thuật hoặc được đào tạo thì có thể Thiết kế hệ thộng tưới chuyên nghiệp hơn như: Tưới tự động, điều khiển từ xa, Lập trình trên PC…

Sau khi đã nắm rõ các thông tin trên, bạn có thể tiến hành thiết kế Hệ Thống Tưới Cho Cây Sầu Riêng Kinh Doanh. Đây là một công việc quan trọng và cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây và giúp cây phát triển tốt.

Để được tư vấn và báo giá Hệ Thống Tưới Cho Cây Sầu Riêng Kinh Doanh  bạn hãy điền thông tin vào phần LIÊN HỆ

Xem thêm: 5 Cách Giảm Chi Phí Khi Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Cần Phải Biết?

 

 

Call Now Button