Van xả khí – 3 Lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới

Van xả khí đường ống

Van xả khí là gì? 

Van xả khí hay còn được gọi là air vent valve, thực hiện chức năng xả lượng khí dư thừa ra khỏi đường ống cấp nước. Ngoài tên gọi trên thì một số tên gọi khác là: van xả khi tự động, van xả khí cấp nước, van xa khí nén 1 chiều, van xả khi nhanh…

Không khí tồn đọng trong đường ống làm nước hay dòng chất lỏng trong ống không thể chảy xuyên suốt. Điều này để lại hậu quả đó là giảm công suất của hệ thống, tại vị trí tích tụ không khí thì các đoạn ống dễ bị oxi hóa hơn.

Khi súc đường ống hoặc khi đường ống bị sự cố thì áp lực chênh lệch giữa bên trong và bên ngoài làm ống bị vỡ hoặc móp.

Để khắc phục tình trạng này, người ta sẽ trang bị Air vent valve để phòng ngừa lúc bị sự cố hoặc nguồn cấp chất lỏng bị ngắt đột ngột.

Van có 2 dạng lắp ren và lắp bích. Van dạng hình cầu, được phân chia thành 2 loại: van bầu đơn, van 2 bầu khí đôi.

1. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của Van Xả Khí trong hệ thống tưới
Nguyên lý hoạt động của Van Xả Khí trong hệ thống tưới

Trong hệ thống đường ống tưới, có nhiều lý do xuất hiện bọt khí bên trong đường ống làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Bọt khí có thể bị cuốn vào hệ thống đường ống qua bơm (đặc biệt khi mới bật bơm).Khi này bọt khí sẽ chạy trong ống nước và thường nổi lên phía trên. Khi đi qua xả khí, các lớp phao sẽ được nâng lên và đẩy bọt khí ra ngoài giúp hệ thống hoạt động an toàn, hiệu quả hơn.

2. Bảng tra thông số kỹ thuật

# Tên sản phẩm Áp suất Đường kính Thê tích KK (m3/h)
1 Van xả khí 21 10 thanh 1/2″ 24
2 Van xả khí 27 10 thanh 3/4″ 47
3 Van xả khí 34 10 thanh 1″ 160
4 Van xả khí 49 10 thanh 1-1/2″ 280
5 Van xả khí 60 10 thanh 2″ 350
6 Van xả khí 90 10 thanh 3″ 900

3. Tác dụng van xả khí trong hệ thống tưới

Ứng dụng Van xả khí khi lắp đặt hệ thống tưới
Ứng dụng Van xả khí khi lắp đặt hệ thống tưới

Xả khí thường được sử dụng trong các hệ thống tưới tiêu để đảm bảo rằng mọi bọt khí bị cuốn vào hệ thống nước sẽ tự động được giải phóng nhằm tối đa hóa hiệu suất của hệ thống.

Các túi khí bị cuốn vào trong đường ống có thể gây tổn thất áp suất quá mức và giảm lưu lượng nếu chúng không được xả ra.

Van xả khí cũng được sử dụng trong quá trình thoát nước nhằm tối đa hóa dòng nước thoát ra ngoài, đồng thời đảm bảo đường ống không bị ảnh hưởng bởi điều kiện chân không.

Nó cũng được thiết kế để tự động giải phóng mọi không khí cuốn theo tích tụ ở những điểm cao trong quá trình truyền nước, giúp đường ống truyền tải ổn định và bền hơn

Cuối cùng, val xả khí có khả năng kiểm soát hiện tượng búa nước trong điều kiện có cột nước hoặc tốc độ lấp đầy đường ống cao quá mức.

Các van được trang bị thiết kế RFP (rapid filling prevention: ngăn chặn tăng lưu lượng đột ngột) đảm bảo rằng đường ống không thể được đổ đầy ở tốc độ không kiểm soát được có thể gây ra hiện tượng búa nước.

Mô hình Hệ thống tưới phun mưa đồi dốc có ứng dụng Van xả khí

XEM THÊM: 

 

Call Now Button