Cách Chống Rụng Trái Non Sầu Riêng

phan bon cho sau rieng

QUAN TRỌNG VÀ KHẨN CẤP!
Các bạn thân mến. Có lẽ các bạn khi vào hội đã đọc hết thông tin các bài ghim. Mà đặc biệt trong đó có bài viết về hoa và đọt non sầu riêng. Tuy nhiên với bài viết đó nó phù hợp vào năm ngoái. năm nay thời tiết lạnh kéo dài nên thời gian ra đọt non đã chậm hơn so với bài viết năm ngoái. trong phạm vi của miền Đông và Tây nguyên (miền Tây không cần để ý). Đây là 2 hình tôi chụp trông chuyến công tác Tây nguyên ngày hôm qua (2-2-2018) qua thục tế thì tôi thấy bà con mình cần điều chỉnh việc xử lý đọt sẽ khác so với máy năm trước. tôi sẽ đưa ra biện pháp xử lý, mong bà con hội viên chú ý để xử lý cho kịp thời để giữ vườn, giữ năng suất.
Như tôi đã nói: nguyên tắc cơ bản cho cây bền vững là phải nuôi cây hơn nuôi trái. việc kéo đọt non ra cùng với hoa sẽ giúp chúng ta chủ động được vấn đề nuôi và giữ trái. tuy nhiên là thời tiết năm nay lạnh và kéo dài nên việc ra đọt rất lâu. chính vì điều đó dẫn đến chu kỳ sinh trưởng của cây bị ảnh hưởng.
việc đầu tiên bà con cần quan tâm là chuẩn bị sẵn 3 loại phân: Kali trắng (K2SO4), MKP loại tốt, MX3.
các bước thực hiện như sau: sẽ có nhiều trường hợp cho các khu vực Tây nguyên như là mắt cua vừa mới nhú và cây đang le lưỡi kiếm (trường hợp này thì không đáng lo, có thể áp dụng bài hoa & đọt non năm ngoái tôi đã viết). trường hợp thứ 2 là cây đã hình thành hoa rõ ràng (nhiều vườn hoa từ 2-3 tuần lễ) và cây đang mới bắt đầu le lưỡi kiếm nhưng thời gian phát triển đọt rất lâu do ảnh hưởng của thời tiết lạnh. trường hợp này giờ rất nguy hiểm nên chúng ta phải hết sức để ý nó.
trong trượng hợp cây đã le lưỡi kiếm (thông thường khi mà thấy các cành ngang le ra thì trên đỉnh đọt cây đã dài được 1 khúc).Ta có thể phun phân bón lá đạm magie cao như 30-10-10 hay 35-5-5 để kéo đọt ra càng nhanh càng tốt. sau đó chúng ta sẽ canh thời điểm xổ nhụy làm sao trong vòng 8-10 ngày trước khi cây xổ nhụy thì tiến hành bón kali trắng (lượng bón tùy vào cây nhưng chắc chắn nó sẽ cao hơn so với năm ngoái, cái này bà con hội viên phải biết vườn mình để tính lượng bón cho phù hợp). theo như tôi thấy với tình hình hiện nay thì cây từ 9 tuổi cần phải bón 1kg kali trắng mới đủ ém, dằn đọt, cây càng sung thì lượng phân bón càng cao. chú ý là nhớ tưới nước đều giữ ẩm cho cây (tưới đều chứ không tưới quá nhiều).
Sau khi bón kali trắng 2-3 ngày thì tiến hành phun hỗn hợp 2 lọ MX3+ 2kg MKP/220 lít nước(có thể cộng ít thuốc trừ sâu rầy nếu thấy). Phun lặp lại sau đó 3-4 ngày, canh làm sao phun đợt 2 xong thì 2 ngày sau là cây xả nhụy tập trung thì ok. Với biện pháp này thì cây sẽ có 1 cơi đọt chưa hoàn chỉnh nhưng nó cũng sẽ làm chậm bớt quá trình phóng đọt cạnh tranh dinh dưỡng với trái non. Và lúc này chúng ta sẽ để cho cây đậu trái hơi nhiều 1 tý so với sức của cây(kể cả RI6 hay monthong)
Nên nhớ: TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG HÓA CHẤT PHUN CHÁY ĐỌT. chúng ta khi phun cháy đọt thì nguyên tắc nó chưa có 1 cơi đọt sẽ tức mà ra hoài, rồi vọt cả đọt trong nách thì sau này trái sẽ bị giựt sương, méo và chất lượng không cao.
khi ta tạo cơi kiểu này thì sẽ tùy thuộc vào thêm thời tiết để nương theo và xử lý. nếu trong quá trình này gặp khó khăn thì liên hệ với tôi và các anh em trông ban quản trị để được hỗ trợ tốt nhất. do tính chất công việc của tôi di chuyển nhiều và khá là bận nên nhiều khi không thể trả lời tin nhắn ngay lập tức cho mọi người, nhưng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ hết mình cho quý hội viên.
CHÚNG TA ĐỪNG CHỐNG TRỜI MÀ HÃY NƯƠNG THEO ÔNG TRỜI ĐỂ MÀ SỐNG. Thế nhé. chúc mọi người ăn ngon ngủ yên với cây sầu riêng.

Nguồn: Chương Nguyễn

Call Now Button