CÁCH LÀM DA XANH SẦU RIÊNG!!!

sau rieng da

Chào Bà Con!
Hôm nay mới sắp xếp được chút công việc nên tôi viết một chút về việc làm da xanh sầu riêng. Trái sầu riêng nói chung hiện nay nếu da xanh thì được thị trường ưu chuộng hơn nhưng trên thực tế tôi nhận thấy chủ yếu là chúng ta nhận định theo ý chí chủ quan của mình. Hiện nay vẫn còn những giống sầu riêng vỏ lúc nào cũng vàng khè như khổ qua vàng… hoặc 1 số bà con trồng sầu riêng moonthong nhất là thu 1-2 mùa đầu da trái cũng vàng thì bắt đầu đổ do vựa cây bán giống đểu. Vậy giờ tôi phân tích cho bà con 1 chút nhé.

Thực ra là sầu riêng da xanh không quá khó. Có 3 vấn đề cần lưu ý:

✅ Vấn đề đầu tiên quyết định đến da xanh chính là dựa vào sức của cây (Cây Lực)

 • Nếu vườn bà con chăm sóc đúng mức, phân bón, thuốc BVTV đầy đủ bảo vệ bộ lá lúc nào cũng xanh tốt, dày bóng cây quang hợp tốt.
 • Ngoài ra quan trọng nhất là phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh kết hợp Trichoderma càng nhiều càng tốt (chắc có lẽ bà con không bón nhiều đến nổi cây ngộ độc hữu cơ đâu ha?) Việc bón nhiều phân hữu cơ vào 2 thời điểm sau thu hoạch và khi trái to bằng trứng vịt là thích hợp nhất.
 • Nếu giải quyết được yếu tố dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh, sung tốt thì tự nhiên trái đã xanh lên rồi. Nói nôm na là 2 anh nhậu trên bàn, anh nào khỏe hơn thì sẽ uống nhiều hơn và gục sau anh yếu, vậy thôi.

✅ Yếu tố thứ 2 là Bổ sung vi lượng

 • Yếu tố quan trọng không kém quyết định đến da xanh là các vi lượng theo thứ tự: Mg, Zn, Cu, Fe, Mn…. các nguyên tố vi lượng này có tác dụng tạo các phần xanh, các diệp lục tố (cái này tôi nói nôm na chứ không chuyên sâu bà con sẽ khó hiểu).
 • Như vậy thì ta sẽ phun gì? Khi trái non cỡ trứng vịt thì ta đã tiến hành tạo xanh chứ khong phải là trái cả ký rồi mới lên diễn đàn hỏi thuốc tạo xanh.
 • Bà con có thể phun Combi-fertilizer của BM Đức, loại phân vi lượng này chứa hầu hết các nguyên tố làm xanh rất tốt cho trái, nếu trái hơi méo thì bà con có thể kết hợp chung với 800g MX3/ 220l nước để vừa giúp xanh lại tròn trái hơn.
 • Nếu bà con đọc các bài trước của tôi thì sẽ thấy công dụng của MX3 có nhiều cái hay, nó vừa là phân làm già đọt nhanh mà không ảnh hưởng đến cây, vừa là phân chỉnh trái méo thành tròn (tất nhiên là tạo hộc giả tròn vừa phải và khi phun nó thì thời gian này trái sẽ hơi sựng lại) và da trái lại xanh.
 • Sau khi trái được tầm 0,5kg thì tiến hành phun MX19 kết hợp thêm 1 lần Combi để thúc trái lớn nhanh, da xanh và gai không bị bể.
 • Sau khi trái tầm 1,5kg thì phun MX4 để nuôi cơm vàng sáng, cơm dẻo và thơm ngọt hơn.
  Giai đoạn nuôi trái chia ra làm 2 giai đoạn nhỏ nên bà con cần chú ý nhé. Phân gốc thì tham khảo thêm bài viết của anh Sơn Đen

✅ Yếu tố thứ 3 là quản lý Sâu bệnh hại

 • Thông thường sâu bệnh hai sẽ làm cho mã trái xấu xí, mức đọ nhẹ thì trái bị vangf vọt không đẹp mắt cho nên có nhiều loại thuốc bệnh người ta đưa phụ gia là chất làm xanh như Antracol, Tift super, Amista Top, Ringo-L, Sumi Eight… nên bà con có thể phun những thuốc này vừa phòng trị bệnh vừa giúp cho da trái sầu riêng xanh hơn. Nên chú ý nhện hại cho trái nữa nhé.
 • Nói túm lại là CÂY SẦU RIÊNG NUÔI CÂY HƠN NUÔI TRÁI, cây sung thì tự nhiên trái nó phải đẹp, bà con đừng tham mà cho cây mang quá nhiều trái là nó suy kiệt.
 • Tôi tin chắc chắn khi bà con nhìn nhận đúng mức thì trái của bà con sẽ đẹp.
  Tôi không cổ súy cho việc lạm dụng thuốc BVTV nhưng với nông nghiệp hiện nay của ta không có nó sẽ không thành công.
 • Quan trọng là bà con tuân thủ thời gian cách ly là quá tốt rồi. Còn hiện nay thị trường xuất khẩu sr của chúng ta chính là TQ và 99.99% sr của VN ta qua đó thì da vàng hơn da nghệ.
 • Cho nên tôi nói việc da xanh hay da vàng ko quan trọng. Quan trọng là bà con có đủ sức ép được lái hay ko. Em nói vậy có gì thì mấy anh lái trong hội bỏ qua đừng chém em nhé

Chào thân ái và chúc bà con thành công!

Nguồn: Chương Nguyễn

Call Now Button