SẦU RIÊNG NHÚNG THUỐC – SỰ THẬT VÀ NỖI OAN

1487660517 sâu riêng

Nhân câu hỏi của bạn Trí Võ, tôi đăng lên đây để trấn an bà con về việc Sầu Riêng nhúng thuốc có thực sự độc hại như vài bài báo đã viết.

AE cho em hỏi, sầu riêng VN mình trồng có ngâm hóa chất mau chín như lời đồn không? Em người tiêu dùng thích ăn, nhưng hoang mang lắm 

Câu hỏi của bạn rất hay, tôi có thể vắn tắt với bạn như vầy.

Sầu Riêng ra thị trường chia làm 2 loại

1. Hàng đóng conterner xuất khẩu qua trung quốc.

  • Vì thời gian gom hàng và thời gian vận chuyển dài ngày nên bắt buộc phải cắt hàng hơi non, dân trong nghề gọi là 8 tuổi (Hàng Trôi).
  • Trước khi đóng công họ nhúng vô thuốc chín nhanh, thuốc này là Etylen 0,5% giúp chuyển tinh bột thành đường giúp trái chín đều và ngon ngọt, được bộ nông nghiệp cho phép.
  • Vì từ lúc cắt vận chuyển ra đến tay người tiêu dùng tầm 5-6 ngày nên hàng già gần chín không thể đóng được vì thời gian như dài như thế thì trái sẽ chín thối mất.

2. Hàng bán thị trường trong nước

  • Còn thị trường trong nước họ gọi là hàng chợ ( Hàng bao). Bao sâu, bao sượng, bao ngon ngọt. Nghĩa là nếu sâu , sượng, không ngon ngọt thì có quyền đổi lại, vì thế khi cắt hàng chợ lái rất cẩn thận.
  • Vì tiêu thụ trong nước nên cắt hàng gần chín, dân trong nghề họ gọi là 9 tuổi. Việc nhúng Etylen đã được bộ nông nghiệp cho phép nên an toàn, như ngày trước dú trái cây bằng khí đá vậy đó.
  • Rầu riêng nếu nhà vườn có dùng thuốc trừ sâu thì họ cũng cách ly ra chứ gần bán họ phun làm chi cho tốn công, tốn tiền, hay lái có nhúng thuốc Etylen thì vỏ dày cũng không ảnh hưởng gì đến cơm cả, vỏ mỏng như cà chua, nhãn, vải, nho … thì mới đáng ngại.
  • Tôi lên án và vô cùng căm thù bọn nhà báo, không có tí kiến thức nông nghiệp mà viết bài về nông nghiệp làm hại bà con hại nước, hại dân, mà có khi viết là theo đơn đặt hàng của lái nọ chơi lái kia. ” thấy Sầu Riêng được nhúng vào hoạt chất lạ màu vàng” lạ cái mả tổ nhà nó, rồi QLTT tịch thu vài tấn của người ta chở đi mất tích bảo kiểm nghiệm, nghiệm cái mả tổ nhà chúng nó. Có mà chở đi chia nhau ăn dộng hết.
  • Nhớ năm xưa, bưởi đẩu đâu ăn ung thư vú, rồi viết bậy bạ làm bà con trồng bưởi miền tây điêu đứng, đấy cũng là bọn nói láo ăn tiền,

Bực quá nên dùng lời hơi phản cảm, bạn và bà con thông cảm nhé nhé.

Nguồn: Đỗ Trường Sơn

Call Now Button