Cách trồng và chăm sóc cây măng cụt

Cây giống măng cụt 81farm

Măng cụt thuộc nhóm cây ăn trái, ở nước ta cây măng cụt được trồng nhiều ở khu vực Miền Nam, Đồng Bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và một số tỉnh khu vực Tây Nguyên …

Ngoài giá trị dinh dưỡng, trái măng cụt còn có giá trị kinh tế cao. Trong bài viết này tôi sẽ gửi tới quý bà con Cách trồng và chăm sóc cây măng cụt theo phương pháp canh tác an toàn.

I. Điều kiện sinh thái và phát triển cây măng cụt

Cây giống măng cụt 81farm
Cây giống măng cụt được sản xuất tại 81farm

Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất sét, đất đỏ bazan giàu hữu cơ, tầng canh tác dày, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới. Măng cụt không thích hợp trên đất mặn hoặc nhiễm mặn.

Măng cụt phù hợp với khí hậu nhiệt đới có nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào. Nếu đất khô thì nên lắp đặt hệ thống tưới để tưới giữ ẩm thường xuyên thì cây mới phát triển tốt được.

Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 25 – 35oC, không ưa sáng nên những năm đầu trồng ra vườn cần phải che bóng cho măng cụt.

Đặc biệt phù hợp để trồng xen vào vườn hồ tiêu, có che lưới hoặc vườn điều đang cho thu hoạch.

 

Cây măng cụt có bộ rễ khá yếu, thường rễ chỉ nằm ở lớp đất mặt. Cây cần nhiều ánh sáng để phát triển, thân cây có thể cao trung bình từ 7 – 13m, nếu trong điều kiện thuận lợi cây có thể phát triển tới 25m.

Tùy vào phương pháp nhân giống mà cây măng cụt bắt đầu cho thu hoạch sau 6 – 8 năm. Hoa măng cụt là hoa lưỡng tính, trong năm cây măng cụt ra hoa từ tháng 1 rải rác đến tháng 3, thu hoạch vào tháng 5 – 8.

Call Now Button