GIỚI THIỆU VỀ TIÊU CHUẨN NÔNG NGHIỆP

IMG 20170812 162917 HDR

Trước tiên ta đặt câu hỏi và giới thiệu
– Gap là gì.
– VietGap là gì?
– GlobalGap là gì?
– Asean Gap là gì?
+ Gap là cụm từ Good Agricultural Pratices được viết tắt là G-A-P dịch sang tiếng Việt là “Thực hành nông nghiệp tốt”.
+ VietGap là Vietnamese Good Agricultural Pratices. (Việt Nam thực hành Nông Nghiệp tốt)
+ GlobalGap (Good Agricultura Pratices) là tiêu chuẩn Toàn cầu do hơn 80 Quốc gia đặt chung và lấy tên là GlobalGap để đề ra tiêu chuẩn chung sản xuất trong ngành Nông nghiệp bao gồm Trồng trọt, chăn nuôi thủy hải sản.
Đây là một tổ chức phi chính phủ và mang tính tự nguyện để mọi thành viên ý thức được nông nghiệp sạch đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
GlobalGap Sau 7 năm thử nghiệm và chính thức được thành lập vào tháng 9/2007 tại Thái lan.
Trụ sở văn phòng tổng Thư ký của GlobalGap được đặt tại CHLB Đức.
+ Asean Gap là tiêu chuẩn nông nghiệp của 11 nước thành viên trong tổ chức Asean (Đông nam á)
Về bài viết trước tôi đã nêu nhiều về Hữu Cơ, Nông Nghiệp Hữu Cơ , Thực phẩm Hữu Cơ rồi nên tôi không nhắc thêm.
Những tiêu chuẩn của mỗi quốc gia tự đặt ra cho mình để thực hành nông nghiệp tốt và cũng là để dựa trên cái mốc đó làm quy chuẩn khi xuất khẩu.
Chúng ta cũng không nên hiểu sai khái niệm về Nông Nghiệp Hữu Cơ, Thực Phẩm Hữu Cơ.
Những tiêu chuẩn VietGap hay GlobalGap hay ASEAN Gap vẫn cho phép sử dụng thuốc BVTV và phân bón Hóa học tuy nhiên khi thực hiện người Nông dân phải tuân thủ hướng dẫn quy trình chăm sóc. Các loại thuốc BVTV và phân bón Hóa học được phép sử dụng, đặc biệt phải hướng đến chăm sóc cây trồng vật nuôi theo phương pháp Hữu Cơ để giảm lượng tồn dư hóa chất trong thực phẩm mới đạt tiêu chuẩn đề ra, đạt được tiêu chuẩn Thực phẩm Hữu cơ hay có thể gọi là Thực phẩm an toàn.
Để đạt được điều đó chúng ta phải sử dụng 65% đến 70% phân bón bằng phân hữu cơ, cách ly đúng thời gian phun thuốc và thu hoạch (nên sử dụng thuốc BVTV Sinh học phòng bệnh thường xuyên để giảm phun thuốc BVTV Hóa học)
Tôi viết bài này cho bà con hiểu và nắm vững kiến thức Nông Nghiệp để sản xuất tốt nhằm đáp ứng nguyện vọng của thị trường tiêu dùng cũng như mong muốn của bà con có đầu ra ổn định.

Call Now Button