Lối Đi Nào Cho Cây Sầu Riêng – Khi Sầu Riêng Trở Thành Nỗi Sầu Chung Của Bà Con Nông Dân !!

KHI CHÍNH QUYỀN BUÔNG BỎ – SẦU CHUNG chứ không phải SẦU RIÊNG.

Mấy bữa nay nhận được rất nhiều tin nhắn hỏi về nỗi lo SẦU RIÊNG ! Đây là SẦU CHUNG của nhiều sản phẩm nông nghiệp hiện nay chứ không phải SẦU RIÊNG. Dù gì thì người trồng Sầu riêng vẫn có thu nhập tốt ( nhưng nhiều Thương lái vỡ nợ vì Sầu riêng)

Tuy nhiên , với người tiêu dùng trong nước Sầu riêng vẫn là một hàng hoá XA XỈ . Nếu vụ này thương lái TQ không mua, hy vọng nhiều người Việt được ăn Sầu riêng ngon hơn, giá hợp lý hơn ( chứ không phải ” Bán hàng ăn những chũm cau” nữa )

Thị trường TQ và các nước khác đã được phép nhập khẩu những hàng gì của Việt Nam ? Ngành Nông nghiệp và Công thương có trách nhiệm cung cấp thông tin chuẩn xác, lãnh đạo tỉnh, huyện, xã có nghĩa vụ nắm bắt kịp thời để cung cấp, tư vấn cho người dân/ doanh nghiệp.

sau rieng

KHI ĐẦU TƯ SẢN XUẤT CẦN BIẾT :

1. Sản phẩm của chúng ta có bao nhiêu đầu ra :
– Thị trường nội địa : bán ở đâu ? bán cho ai ? họ mua về làm gì ?
– Thị trường xuất khẩu : xuất đi đâu ? nước đó đã cho phép nhập khẩu chưa ? ai là người mua cuối cùng ?
– Thị trường chế biến : ai mua chế biến ? họ chế biến ra sản phẩm gì ? sản phẩm chế biến ra họ bán ở đâu ?
(Rủi ro lớn nhất là khi không bán được thì chúng ta xử lý thế nào? Có làm phân bón được không ? )

2. Sản phẩm của chúng ta cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của ai ? có những sản phẩm nào có thể thay thế ?

3. Sản phẩm của chúng ta có gì khác biệt , điểm mạnh là gì ? điểm yếu là gì ? các chi phí cả chuỗi đến giá bán cuối cùng là bao nhiêu ?
…………………
Chỉ sơ sơ vài câu hỏi cơ bản ấy thôi đã cho thấy người nông dân và thương lái làm sao có đủ thông tin để dự toán và đầu tư cho trúng ?

sr

CHÍNH QUYỀN THÌ SAO ?

1. Có đất công ích( 5%), doanh nghiệp nhà nước … thì cho thuê, bán , khoán … tư nhân hóa hết ( dù ngắn hạn hay dài hạn) .

2. Các Viện nghiên cứu/ các trường Đại học có gì cũng KHOÁN và cũng cho thuê …của tư nhân hết , kể cả các công trình khoa học đầu tư bằng tiền Ngân sách.

3. Mỗi huyện có Trung tâm khuyến nông với vài chục kỹ sư … hàng vài chục lãnh đạo các cấp liên quan đến nông nghiệp, nông thôn . Nhưng không có một mảnh vườn thực nghiệm, không có những dụng cụ tối thiểu để Test nhanh sản phẩm, không có dữ liệu cập nhật về khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước … Không có dữ liệu về Cung – Cầu … Không biết sản phẩm của địa phương mình bán đi đâu ? Bán cho ai ? cạnh tranh với ai?

Các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương đang BUÔNG BỎ thực tế , đá trái bóng cho doanh nghiệp, nông dân … nhưng họ lại chính là những người làm chính sách, kế hoạch , qui hoạch ! Không khác gì hàng triệu cử nhân ra trường đều phải đào tạo lại, lãng phí thời gian, lãng phí nguồn lực và chính sách thiếu thực tiễn.

P/S: Mình rất thích ăn Sầu riêng , nhưng trái ngon khá đắt !😭

Nguồn : Nguyễn Thị Thành Thực

Call Now Button